Phycocyanin được chiết xuất trực tiếp từ tảo xoắn spirulina – loại tảo có chứa các sắc tố chống oxy hóa. Bao gồm chất diệp lục, carotenoid và sau đó là phycocyanin là lượng lớn phycocyanin. Và đó là lý do tại sao Tảo xoắn được ví như là 1 “Thần Dược” bảo vệ sức khỏe con người ở thế kỷ 21.

Phycocyanin là gì?

Phycocyanin là một chất dinh dưỡng thực vật (một sắc tố protein) ánh sáng tự nhiên của nó là màu xanh lam và có trong tảo xoắn Spirulina. Phycocyanin là thành phần tạo nên màu xanh lam của màu xanh lam của vi tảo xoăn spirulina.

Phycocyanin đã tiến hóa hàng tỷ năm trước chất diệp lục xanh và trên thực tế, được coi là tiền chất của cả chất diệp lục và hemoglobin. Bản thân chất diệp lục rất giống với hemoglobin.

Phycocyaninlà sắc tố xanh chính của vi tảo Spirulina và đặc biệt là một phần của vi khuẩn lam (spirulina là vi khuẩn lam). Vi khuẩn lam, không chỉ tảo xoắn, có mặt ở hầu hết các môi trường có ánh sáng, nước, khí cacbonic và khoáng chất. Chúng được tìm thấy trong các môi trường được gọi là “cực trị”, chẳng hạn như suối nước nóng nước nóng (lên đến 70 ° C), môi trường siêu kiềm hoặc cực. Giống như thực vật, vi khuẩn lam thực hiện quá trình quang hợp thải ra khí oxy. Phycocyanin, như đã đề cập ở trên, là một phần của hệ thống quang hợp của tảo xoắn (rất giống với chức năng của chất diệp lục) và được sử dụng trong thực phẩm. Đây là màu thực vật duy nhất được phép sử dụng ở Châu Âu.

Phycocyanin, như đã đề cập ở trên, là một phần của hệ thống quang hợp của tảo xoắn (rất giống với chức năng của chất diệp lục) và được sử dụng trong thực phẩm. Đây là màu thực vật duy nhất được phép sử dụng ở Châu Âu.

Sự khác biệt giữa chất diệp lục và phycocyanin – So với các loại tảo và thực vật khác sử dụng chất diệp lục và carotenoit, các sắc tố của vi khuẩn lam bắt các photon ánh sáng trong phổ bước sóng rộng hơn nhiều. (Phycocyanin chịu trách nhiệm cho sự khác biệt đó, nó là một sắc tố, giống như chất diệp lục, thu nhận ánh sáng nhưng trải dài đến bước sóng rộng hơn, do đó cho phép thực vật sử dụng nhiều ánh sáng hơn để quang hợp).

Phân loại Phycocyanin có trong Tảo xoắn

Dựa vào cấu tạo phycocyanin là gì được định nghĩa bằng việc phân thành 2 loại:

– C- phycocyanin: C- phycocyanin chủ yếu góp mặt trong thành phần của cyanobacteria

– R- phycocyanin: khác với C- phycocyanin, R- phycocyanin chủ yếu được tìm thấy trong tảo đỏ.

Tính chất của phycocyanin

Vì phycocyanin là một sắc tố protein nên phức hợp này có tính chất giống với protein

– Không thể hòa tan trong rượu và chất béo;

– Ổn định với ánh sáng, nhiệt độ và axit;

– Phycocyanin có độ chua yếu và trung tính vì vậy nồng độ pH dao động trong ngưỡng 4,5 đến 8;

– Phycocyanin được khẳng định không độc hại và được sử dụng như một chất phụ gia trong thực phẩm và mỹ phẩm.

Những Lợi ích của Phycocyanin có trong Tảo xoắn Spirulina

Lợi ích của chiết xuất tảo phycocyanin là gì đối với cơ thể sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên khi phát hiện một thực phẩm xanh – nguyên chất và hầu như lành tính với tất cả mọi người, kể cả người đang mắc các bệnh về tim mạch, khối u hay ung thư.

Phycocyanin để chống lại các gốc tự do gây oxi hóa

Phycocyanin không gì khác hơn là một sắc tố chống oxy hóa cho phép cơ thể chống lại các gốc tự do, đồng thời chống lại những tổn hại, lão hóa.

Đặc biệt, phycocyanin ngăn chặn sự phá hủy các tế bào và mô gây tăng tốc độ lão hóa hoặc tăng nguy cơ mắc một số bệnh trong cơ thể như: ung thư, bệnh tim và các bệnh thoái hóa thần kinh trong số những bệnh khác.

So với vitamin C hoặc vitamin E, phycocyanin có tác dụng chống gốc oxi hóa hơn gấp nhiều lần. Phycocyanin thực sự sẽ hiệu quả hơn giúp cơ thể chống lại 3 gốc gây oxi hóa lớn nhất trong cơ thể đó là: gốc hydroxyl, gốc alkoxyl và anion superoxide.

Phycocyanin trong Tảo xoắn là một chất chống viêm thực sự tốt!

Phycocyanin được cho là hỗ trợ phản ứng viêm tốt cho cơ thể bằng cách ức chế enzym quan trọng (COX-2) chịu trách nhiệm gây viêm và đau mãn tính, dẫn đến các bệnh thoái hóa và thúc đẩy lão hóa sớm.

Phycocyanin – sắc tố hoạt tính này cũng có đặc tính chống viêm vô cùng mạnh mẽ và cơ thể luôn cần được bổ sung.

Do đó, hycocyanin có lợi cho việc chống lại chứng viêm và đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn tác động của cyclooxygenase, tức là các enzym chịu trách nhiệm về tình trạng đau và viêm.

Phycocyanin cũng có thể ngăn chặn hoạt động của prostaglandin có thể đóng một vai trò rất quan trọng trong chứng viêm da hay xương khớp, nói cách khác, phycocyanin được khuyên dùng để giảm viêm, cũng như hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp.

Lợi ích của chiết xuất tảo phycocyanin trong cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường

Ở đây chúng ta đang nói về vai trò của phycocyanin trong cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường loại 2, nó hoạt động bằng cách giảm lượng đường có trong máu.

Ngoài ra, phycocyanin cũng nằm trong biện pháp giảm lượng đường trong máu lúc đói. Nó cũng làm tăng độ nhạy insulin. Cuối cùng, nó cải thiện tình trạng kháng insulin.

Đối với quá trình chuyển hóa glucose và điều hòa glucose trong máu bằng glucokinase, phycocyanin có khả năng cải thiện mức độ của enzym này trong tuyến tụy, cũng như trong gan.

Dùng chiết xuất tảo phycocyanin để giảm các triệu chứng dị ứng

Cần biết rằng phycocyanin có tác dụng điều hòa miễn dịch trên cơ thể. Nó có thể điều chỉnh các phản ứng miễn dịch quá mức trong trường hợp dị ứng. Để làm được điều này, nó sẽ làm tăng sản xuất các kháng thể, hay nói cách khác là các globulin miễn dịch.

Đồng thời, phycocyanin sẽ làm giảm mức độ kháng thể được sản xuất quá mức trong trường hợp xảy ra phản ứng dị ứng. Đặc biệt, kháng thể IgG1 và IgE.

Phycocyanin chiết xuất từ tảo xoắn rất lợi đối với hệ vi sinh vật đường ruột

Phycocyanin chứa trong tảo xoắn spirulina cũng có tác động tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột. Nó thúc đẩy sản xuất vi khuẩn và men vi sinh bằng cách tăng số lượng của chúng. Những lợi khuẩn và men vi sinh này cũng cần thiết, thậm chí là linh hồn cho sức khỏe đường ruột.

Tóm lại, phycocyanin làm phong phú thêm hệ vi sinh vật đường ruột, giúp cơ thể tiêu hóa và chuyển hóa các chất tốt hơn mang lại cơ thể khỏe mạnh từ bên trong.

Phycocyanin chiết xuất từ tảo xoắn giúp phòng ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh

Nhờ tác dụng bảo vệ thần kinh, phycocyanin cũng là một đồng minh thú vị để ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh, nhưng không chỉ.

Đồng thời bảo vệ não bộ và kích thích hoạt động của các tế bào thần kinh. Do đó, phycocyanin tham gia vào quá trình phát triển và tồn tại của chúng.

Ngoài ra, phycocyanin còn giúp giảm viêm não trong các bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm cả bệnh Alzheimer.

Lợi ích của chiết xuất phycocyanin từ tảo xoắn trong cuộc chiến bảo vệ gan?

Như nhiều nghiên cứu về phycocyanin cho thấy, nó có các yếu tổ cải thiện hoạt động gan. Vì vậy, một cách tự nhiên, phycocyanin sẽ bảo vệ gan và các enzym gan khỏi bất kỳ thứ gì độc hại đối với gan.

Giống như sự độc hại của hóa chất, chất độc tồn dư trong điều trị bằng hóa trị liệu hoặc cơ thể nhiễm kim loại nặng sẽ được phycocyanin phát hiện và loại bỏ để bảo vệ gan như một cơ chế phòng vệ tự động và vững chắc cho cơ thể.

Phycocyanin trong tảo xoắn – chất chống ung thư tiềm năng và quan trọng

Và cuối cùng, phải công nhận rằng phycocyanin là một chất có khả năng chống ung thư. Để chống lại bệnh ung thư, phycocyanin sẽ ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách gây ra apoptosis và autophagy.

Nói cách khác, phycocyanin tạo ra một sự tái tạo tế bào mới từ việc tiêu diệt cách tế bào bất thường (tế bào ung thư) và phục hồi các tế bào khỏe mạnh (tế bào bình thường) giúp tăng các tế bào khỏe mạnh trong quá trình chống lại bệnh ung thư.

Tuy nhiên, phycocyanin là một phần của cuộc chiến chống ung thư, tương tác với các gen, protein và enzym khác tạo ra sự tái tạo tế bào khỏe mạnh tuyệt vời cho cơ thể. Do đó, phycocyanin có thể loại bỏ các tế bào kháng lại liệu pháp hóa trị liệu, giúp các đợt hóa trị hiệu quả hơn, rút ngắn thời gian điều trị hơn cho người bệnh ung thư .

Đó là lý do vì sao nhiều nước Châu Âu và các nước phát triển bắt đầu nghiên cứu bổ sung phycocyanin vào các phương thuốc hỗ trợ điều trị ung thư cho các bệnh nhân.

Phycocyanin có nguy hiểm không & làm thế nào để tránh những nguy hiểm khi dùng phycocyanin?

Lợi ích của chiết xuất tảo phycocyanin là gì? Spirulina là một loại thực phẩm bổ sung rất giàu protein, vitamin, axit béo, khoáng chất và các sắc tố chống oxy hóa.

Do đó, phycocyanin – được chiết xuất cô đặc từ spirulina – là một loại “cocktail” dinh dưỡng thực sự mang lại lợi ích đáng kể cho toàn bộ sinh vật và đặc biệt là cơ thể người.

Bạn có thể sử dụng tảo xoắn spirulina hay phycocyanin như một thực phẩm hằng ngày để bổ sung hợp chất dinh dưỡng và các chất kháng viêm, oxi hoa tuyệt vời cho cơ thể mà không cần được kê đơn bởi bác sĩ.

Phycocyanin chỉ đơn giản là một hợp chất có nguồn gốc thực vật và hoàn toàn không có tác nhân gây hại hay các chất độc tích lũy bởi sự an toàn tuyệt đối từ tảo xoắn xanh spirulina đã được chứng minh về công dụng tuyệt vời của nó cho sức khỏe!

Thế nên, phycocyanin không được khuyến khích cho những người có phản ứng xấu với các loại tảo để tránh các trường hợp dị ứng thành phần tảo có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, những người có cơ địa dị ứng với iốt hoàn toàn có thể bổ sung phycocyanin vì tảo xoắn xanh spirulina không chứa i-ốt (không phải là tảo biển).

Tóm lại, uống tảo xoắn hay phycocyanin không gây nguy hiểm gì cho người tiêu dùng. Thay vào đó, nó là một nguồn lợi ích quan trọng cho gan và hệ vi sinh vật đường ruột, chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh, dị ứng, tiểu đường, viêm và các gốc tự do.

Cách sử dụng phycocyanin chiết xuất Tảo xoắn

Để tận hưởng những lợi ích của phycocyanin hay spirulina phải được uống trực tiếp. Nhưng cũng để tìm spirulina thu được bằng cách chiết xuất lạnh để có được phycocyanin đậm đặc.

Câu hỏi về liều lượng, nó có thể được thay đổi. Nó phụ thuộc vào nhu cầu và lối sống của mỗi cá nhân. Người trường thành có thể uống/ăn từ 30-50gram tảo xoắn spirulina mỗi ngày đương đương với việc sử dụng 10ml chiết xuất phycocyanin đậm đặc.

Ngược lại, trong trường hợp sử dụng cho bệnh nhân tốt nhất bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng. So với các tác dụng phụ có thể có của phycocyanin, chúng thường nhẹ, do đó an toàn.

Phycocyanin có thể được thêm vào sinh tố, nước trái cây và nhiều công thức nấu ăn khác. Nó cũng thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm để thêm màu xanh vào đồ ngọt.

Bảo quản: Để kéo dài thời hạn sử dụng (lên đến hai năm sau khi mở), bảo quản trong tủ lạnh trong hộp kín và tránh ánh sáng trực tiếp vì sắc tố nhạy cảm với ánh sáng đối với dạng bột. Đối với dạng tinh chất cô đặc bạn chỉ cần bỏ vào tủ lạnh để giữ lạnh và dùng dần mỗi ngày từ 1-3 tháng tùy chất lượng chiết xuất thủ công.

KẾT LUẬN

Phycocyanin hay tảo xoắn spirulina hoàn toàn an toàn và không gây nguy hiểm gì cho cơ thể. Để có tác dụng tốt nhất bạn nên kết hợp với các bữa ăn và lối sống lành mạnh, giữ cơ thể luôn khỏe mạnh phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *